สุดเศร้า พังสมบูรณ์ ก้มกราบ อาลัยเจ้าของ เป็นครั้งสุดท้าย

781
ช้างกราบลาเจ้านาย

ภาพช้างก้มกราบสร้างความสะเทือนใจแก่ผู้พบเห็นที่มาร่วมงานศพ ถึงความผูกพันธ์ระหว่างคนกับช้างที่อยู่กันมาอย่างยาวนาน เรื่องราวของพังสมบูรณ์ อายุ 60 ปี ที่ก้มกราบศพนายมงคล ช่วยบำรุง อายุ 67 ปี ที่เสียชีวิต ขณะที่ญาตินำศพขึ้นเมรุ ที่วัดน้ำรอบ ต หน้าเขา อ เขาพนม

ด้านนางสาวศุภนันท์ ช่วยบำรุง 24 ปี ลูกสาวของนายว่อง ช่วยบำรุง อายุ 80 ปี กล่าวว่า ช้างเชือกดังกล่าวชื่อ พังสมบูรณ์ อายุ 60 ปี เดิมทีนั้น พ่อของตนและนายมงคล ได้รับตกทอดช้างเชือกดังกล่าวมาจากบรรพบุรุษ โดยเลี้ยงร่วมกัน แต่พ่ออายุมาก จึงได้ให้นายมงคล ซึ่งเป็นอาของตนดูแล ผูกพันกันมากเพราะเลี้ยงมาร่วม 30 ปีแล้ว

จนกระทั่ง วันเกิดเหตุเมื่อ 12 มิถุนายน นายมงคล ประสบอุบัติเหตุ ควาญก็ได้นำช้างมาที่งานศพในวัด ช้างก็ร้องไห้ เหมือนจะรู้ว่าเจ้าของได้ตายไปแล้ว และร้องมาทุกคืน จนวันเผาเมื่อวานนี้ ก็ได้นำช้างมาร่วมเป็นครั้งสุดท้าย ปรากฏว่า ได้สร้างความสะเทือนใจแก่ชาวบ้านที่อยู่ๆ ช้างก็เดินมา โดยมีควาญนั่งอยู่บนหลังแล้วก็ก้มลงกราบทันที

นางสาวศุภนันท์ ได้เผยอีกว่า ก่อนที่นายมงคล จะเสียชีวิตนั้น ได้หารือกับพ่อของตนว่า หากใครเสียชีวิตระหว่างตนกับพ่อก่อนกัน ก็ขอให้มอบช้างเชือกนี้ให้กับทางราชการ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ไม่ต้องทำงานหนัก เพราะอยู่กันมานานถึง 60 ปีแล้ว ขณะนี้ อยู่ระหว่างการหารือกับทางอำเภอเขาพนม เพื่อที่จะมีการมอบช้างให้เป็นสมบัติของราชการต่อไป